കോഴിക്കോട് ചെമ്മീൻ കലം ബിരിയാണി
1. ചെമ്മീൻ – 150 ഗ്രാം
2. വനസ്പതി – രണ്ടു വലിയ സ്പൂൺ
3. ഏലയ്ക്ക, കറുവാപ്പട്ട, െപരുംജീരകം (അധികം േവണം), ഗ്രാമ്പൂ – പാകത്തിന്
4. സവാള – 100 ഗ്രാം, അരിഞ്ഞത്
പച്ചമുളക് – രണ്ട്, പൊടിയായി അരിഞ്ഞത്
ഇഞ്ചി അരിഞ്ഞത് – അഞ്ചു ചെറിയ സ്പൂൺ
വെളുത്തുള്ളി അരിഞ്ഞത് – അഞ്ചു ചെറിയ സ്പൂണ്
5. ഇഞ്ചി–െവളുത്തുള്ളി പേസ്റ്റ് – രണ്ടു ചെറിയ സ്പൂൺ
6. ഗരംമസാലപ്പൊടി – ഒരു ചെറിയ സ്പൂൺ
മുളകുെപാടി – ഒരു ചെറിയ സ്പൂൺ
മല്ലിപ്പൊടി – രണ്ടു ചെറിയ സ്പൂൺ
മഞ്ഞൾപ്പൊടി – അര െചറിയ സ്പൂൺ
െപരുംജീരകംെപാടി – ഒരു െചറിയ സ്പൂൺ
ഏലയ്ക്കാെപ്പാടി – അര ചെറിയ സ്പൂൺ
ഉപ്പ് – പാകത്തിന്
7. തക്കാളി – 25 ഗ്രാം, അരിഞ്ഞത്
പൈനാപ്പിൾ പൊടിയായി അരിഞ്ഞത് – ഒരു െചറിയ സ്പൂൺ
8. മല്ലിയില പൊടിയായി അരിഞ്ഞത് – നാലു െചറിയ സ്പൂൺ
പുതിനയില പൊടിയായി അരിഞ്ഞത് – അഞ്ചു ചെറിയ സ്പൂൺ
ൈതര് – ഒരു ചെറിയ സ്പൂൺ
േറാസ് വാട്ടർ – രണ്ടു ചെറിയ സ്പൂൺ
ചോറിന്
9. ൈകമ അരി – 100 ഗ്രാം
10. വനസ്പതി/െനയ്യ് – പാകത്തിന്
11. ഏലയ്ക്ക, കറുവാപ്പട്ട, െപരുംജീരകം, ഗ്രാമ്പൂ – പാകത്തിന്
സവാള – ഒന്ന്, അരിഞ്ഞത്
പച്ചമുളക് – രണ്ട്, അരിഞ്ഞത്
പുതിനയില അരിഞ്ഞത് – നാലു െചറിയ സ്പൂൺ
ഉപ്പ് – പാകത്തിന്
12. പാൽ – 50 മില്ലി
െവള്ളം – 100 മില്ലി
13. റോസ് വാട്ടർ – ഒരു ചെറിയ സ്പൂൺ
ഗരംമസാലപ്പൊടി – അര ചെറിയ സ്പൂൺ
പാകം ചെയ്യുന്ന വിധം
∙ ചെമ്മീൻ തൊണ്ടും നാരും കളഞ്ഞു വൃത്തിയാക്കുക.
∙ വനസ്പതി ചൂടാക്കി മസാലകൾ ചേർത്തു മൂപ്പിച്ചശേഷം നാലാമത്തെ ചേരുവ ചേർത്തു വഴറ്റുക.
∙ ഗോൾഡൻബ്രൗൺ നിറമാകുമ്പോൾ ഇഞ്ചി വെളുത്തുള്ളി പേസ്റ്റ് ചേർത്തു വഴറ്റണം. പച്ചമണം മാറുമ്പോൾ ആറാമ ത്തെ ചേരുവ ചേർത്തു വഴറ്റിയശേഷം ഏഴാമത്തെ ചേരുവ ചേർത്തു വേവിക്കുക. ഇനി ചെമ്മീനും അല്പം വെള്ളവും ചേർത്തു വേവിക്കാം. ചെമ്മീൻ നന്നായി വരണ്ടശേഷം എ ട്ടാമത്തെ ചേരുവ ചേർത്തിളക്കി വരട്ടിവാങ്ങുക.
∙ ചോറു തയാറാക്കാൻ അരി അര മണിക്കൂർ കുതിർത്തു വയ്ക്കുക.
∙ െനയ്യ്/വനസ്പതി ചൂടാക്കി, 11–ാമത്തെ ചേരുവ ചേർത്തു വഴറ്റുക. ഇതിലേക്കു പാലും വെള്ളവും േയാജിപ്പിച്ചതു ചേർത്തിളക്കി തിളപ്പിച്ചശേഷം കുതിർത്ത അരി േചർത്തു വേവിക്കുക. വെള്ളം വറ്റി അരി വെന്തശേഷം വാങ്ങുക.
∙ ബിരിയാണിക്കലത്തിൽ മസാലയും ചോറും ഓരോ നിരയാ യി നിരത്തി, മുകളിൽ ഗരംമസാലപ്പൊടിയും േറാസ് വാട്ടറും വിതറി ൈമദ െകാണ്ട് അടപ്പൊട്ടിച്ചു പാത്രം ദം വയ്ക്കുക. ചൂടോടെ വിളമ്പാം.
കോഴിക്കാൽ
1. കപ്പ ഫിംഗർ ചിപ്സിനെന്ന പോലെ അരിഞ്ഞത് – 150 ഗ്രാം
2. കടലമാവ് – 100 ഗ്രാം
അരിപ്പൊടി – രണ്ടു വലിയ സ്പൂൺ
ഇഞ്ചി അരിഞ്ഞത് – ഒരു ചെറിയ സ്പൂൺ
പച്ചമുളക് അരിഞ്ഞത് – രണ്ടു ചെറിയ സ്പൂൺ
കറിവേപ്പില – ഒരു തണ്ട്
മുളകുപൊടി, മഞ്ഞൾപ്പൊടി, ജീരകംപൊടി – ഓരോ ചെറിയ സ്പൂൺ വീതം
കായംെപാടി – രണ്ടു നുള്ള്
ഉപ്പ് – പാകത്തിന്
3. െവളിച്ചെണ്ണ – കാൽ കിലോ
പാകം ചെയ്യുന്ന വിധം
∙ രണ്ടാമത്തെ ചേരുവ പാകത്തിനു വെള്ളം ചേർത്തു കു റുകെ കലക്കി മാവു തയാറാക്കുക.
∙ അഞ്ച്–ആറ് കഷണം കപ്പ ഒരുമിച്ചെടുത്തു കടലമാവു മി ശ്രിതത്തിൽ മുക്കി ഒരു കെട്ടു പോലെ വരുംവിധത്തിൽ ചൂടായ എണ്ണയിലിട്ടു കരുകരുപ്പായി വറുത്തു കോരുക.
∙ ചൂടോടെ വിളമ്പണം.